ข่าวสารสุขและสาระน่ารู้

October 25, 2019

วิธีดูแลกระดูก ป้องกันกระดูกพรุน ภัยเงียบที่ไม่มีอาการใดๆ ให้ระวัง แต่จะเกิดรู้ก็ต่อเมื่อกระดูกหักแล้วหรือกระดูกสันหลังทรุดก็จะทำให้ปวดหลัง หลังค่อม ดูเตี้ยลง เคลื่อนไหวได้ลดลง ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุนบางรายอาจมีภาวะอาการฟันหลุดได้ง่ายอีกด้วย
 

นายปรีดา วรหาร  นายแพทย์สาธาร...

April 11, 2019


“เครื่องดื่มไม่มีน้ำตาล” เสี่ยง “อ้วน” มากกว่าเดิม แนะเลี่ยงเครื่องดื่มน้ำตาลสูง สั่งหวานน้อย ดื่มในปริมาณน้อย และออกกำลังกายเป็นประจำ
 

หน้าร้อน เสี่ยงอ้วนง่าย จากเครื่องดื่มนานาชนิด
 

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงนี้อากาศร้อนขึ้นทำให้ประชา...

February 1, 2019

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเผยหนีฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานอยู่ในบ้านหรือในห้อง จะเปิดแอร์หรือไม่เปิดแอร์ก็ไม่พ้นอันตราย เพราะฝุ่นสามารถเข้าได้ ต้องใช้เครื่องฟอกอากาศช่วย...

 


เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่...

January 29, 2019


กรมควบคุมมลพิษคาดการณ์ วันนี้อากาศลอยตัวได้น้อย ลมพัดอ่อน อาจส่งผลทำให้ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้น เข้าใกล้ขั้นวิกฤตอีกครั้ง

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศลอยตัวได้น้อยลง ลมพัดอ่อน และไม่...

January 28, 2019

   กรุงเทพฯและปริมณฑลยังผจญกับฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ช่วงสุดสัปดาห์ พบฝุ่นเกินค่ามาตรฐานพุ่ง ถึง 41 พื้นที่ โดยริมทางคู่ขนานถนนพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ค่าฝุ่นพุ่งปรี๊ดถึง 121 มคก./ลบ.ม. กรมควบคุมมลพิษระบุสาเหตุเดิม “อากาศลอยตัวไม่ดี-ลมพัดอ่อน-ไม่มีฝน” ด้านกรมอ...

January 26, 2019


สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เกินค่ามาตรฐาน 41 จุด โดยจุดที่มีผลกระทบสุขภาพ คือ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมืองสมุทรสาคร พบค่าฝุ่นอยู่ที่ 119 มคก./ลบ.ม.

ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศและมลพิษในกรุงเทพมหานครว่า ในวันนี้ สถานการณ์ฝุ่นละออองขนาดเล็ก PM2....